Nhà đầu tư chuỗi Món Huế kiện ông Huy Nhật

Nhóm nhà đầu tư rót khoảng 70 triệu USD vào Huy Việt Nam đã khởi kiện nhà sáng lập và ban lãnh đạo liên quan đến việc đóng cửa chuỗi nhà hàng Món Huế.

Nhóm nhà đầu tư lớn của Công ty Huy Việt Nam vừa cho biết đã gửi đơn lên Tòa án Nhân dân TP HCM khởi kiện ông Huy Nhật và các cộng sự liên quan đến việc đóng cửa chuỗi cửa hàng Món Huế gần đây. Đơn kiện cho biết nhà sáng lập của Huy Việt Nam đã vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của người quản lý, bao gồm các giao dịch bất thường và có thể có yếu tố lừa đảo.

Đại diện nhóm nhà đầu tư này đã xác nhận với VnExpress về thông tin vụ kiện và cho biết trước đó cũng đã thành công trong việc xin được lệnh phong tỏa tài sản của ông Huy Nhật từ các cơ quan nước ngoài.

Chuỗi nhà hàng Món Huế - Phở Ông Hùng góc đường Đồng Khởi - Nguyễn Du đều đã đóng cửa. Ảnh: Quỳnh Trần

Chuỗi nhà hàng Món Huế – Phở Ông Hùng góc đường Đồng Khởi – Nguyễn Du đều đã đóng cửa. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo thông cáo, nhóm nhà đầu tư này bao gồm các tổ chức ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital. Từ năm 2013 đến nay, nhóm này đã đầu tư vào Huy Việt Nam với tổng số vốn hơn 70 triệu USD.

Trong đơn khởi kiện, các nhà đầu tư của Huy Việt Nam cho biết việc đóng cửa hàng loạt nhà hàng gần đây được thực hiện không có chấp thuận cần thiết từ các nhà đầu tư, và cũng không vì lý do thương mại rõ rệt. Điều này cũng khiến hơn 1.500 nhân viên người Việt mất việc làm.

“Mặc dù rất thất vọng khi buộc phải tiến hành các thủ tục tố tụng trên, chúng tôi hy vọng có thể được giải quyết vụ kiện nhanh chóng và công bằng tại các tòa án Việt Nam, tương tự như lệnh phong tỏa tài sản đã được ban hành trước đó ở nước ngoài”, thông báo viết.

Động thái mới từ các nhà đầu tư của Huy Việt Nam nối tiếp những lùm xùm gần đây của hệ thống chuỗi nhà hàng này. Trước đó, hàng loạt đối tác tại Hà Nội và TP HCM đã tố cáo chuỗi nhà hàng Món Huế nợ hàng chục tỷ đồng, từ những khoản nợ vài triệu đồng mực in, đá lạnh, cho tới các khoản nợ vài tỷ đồng với các công ty cung cấp thực phẩm. 

Theo ghi nhận, những cửa hàng cuối cùng của Huy Việt Nam tại TP HCM và Hà Nội đã đóng cửa vào sáng qua (23/10). Một số nguồn tin cho biết, công ty ban đầu định giao 8 cửa hàng cuối cùng ở TP HCM hoạt động đến hết năm nay, tự cân đối thu chi. Tuy nhiên, áp lực từ các chủ nợ với Huy Việt Nam – công ty mẹ của chuỗi Món Huế – quá lớn khiến các cửa hàng này đều đồng loạt đóng cửa. Một số chi nhánh đã treo biển sang nhượng mặt bằng. Tại Hà Nội, các cửa hàng thuộc chuỗi này cũng chung cảnh ngộ.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam được thành lập vào tháng 6/2015. Trên webiste của công ty này, Huy Việt Nam cho biết đang quản lý các thương hiệu bao gồm, Món Huế, Phở Ông Hùng, Great Bánh mì & cafe, Cơm Thố Cháy, Phở 99, Iki sushi, Shilla Korean BBQ Restaurant, TP Tea và Mì Quảng Bếp Tâm.

Trong đó, lớn nhất là chuỗi Món Huế, được quản lý trực tiếp bởi Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế, với nhà hàng đầu tiên được mở vào năm 2007 tại TP HCM. Nhà hàng Món Huế thường có địa điểm kinh doanh riêng hoặc cùng một địa điểm phức hợp với các thương hiệu khác như Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy.

Huy Việt Nam là công ty 100% vốn nước ngoài, với vốn điều lệ đăng ký lúc cao nhất là 1.200 tỷ đồng, giảm còn 600 tỷ đồng hồi tháng 4/2019. Công ty do ông Huy Nhật đồng sáng lập, Chủ tịch và kiêm Giám đốc điều hành. Lúc phát triển nhất, công ty có khoảng 100 chi nhánh nhà hàng.

Minh Sơn

Back to top

Related Posts

Trả lời

093 333 1048