Liên quan đến đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 của UBND Tp.HCM, mới đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể.

Thủ tướng yêu cầu UBND Tp.HCM chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ TN-MT đề xuất hợp lý, bảo đảm theo quy định của pháp luật, không gây xáo trộn tâm lý doanh nghiệp, người dân khi điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019.

Trước đó, UBND Tp.HCM đã có tờ trình gửi HĐND Tp.HCM điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn Tp.HCM (hệ số K), với mức đề xuất tăng từ 19 đến 30,7% so với năm 2018.

hệ số điều chỉnh giá đất
Thủ tướng yêu cầu Tp.HCM xem xét lại đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất

Thống kê của Sở Tài chính Tp.HCM cho thấy, tình hình thu ngân sách từ đất trên địa bàn thành phố có xu hướng sụt giảm trong 2 năm gần đây. Cụ thể, nếu như thu ngân sách năm 2017 từ đất là 27.170 tỷ đồng, chiếm 11,75% trong tổng thu; thì qua 2018 con số này chỉ còn khoảng 22.600 tỷ đồng, giảm khoảng 4.570 tỷ đồng, tương đương 2,43%. Theo dự báo, xu hướng này có khả năng tiếp tục sụt giảm trong năm nay.

Trong khi đó, UBND Tp.HCM thì cho rằng hiện giá đất để tính bồi thường hỗ trợ tái định cư cao gấp 4,75 lần bảng giá đất năm 2018 mà thành phố quy định. Riêng giá chuyển nhượng theo kê khai để đóng lệ phí trước bạ từ các hợp đồng chuyển nhượng của người dân cao hơn 3 lần so với bảng giá đất. So với bảng giá đất, giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường hiện cũng cao hơn từ 4 đến 6 lần.

Đây là các căn cứ quan trọng để UBND Tp.HCM xem xét, quyết định trình HĐND Tp.HCM tăng hệ số K so với năm 2018. UBND Tp.HCM cho biết, sau khi tổng hợp ý kiến các quận huyện, sở ngành và Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), hầu hết các đơn vị đều thống nhất với đề xuất điều chỉnh hệ số K. Vì vậy, việc điều chỉnh hệ số K cho phù hợp thực tế là cần thiết.

(Nguồn: batdongsan.com.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.