Sáng 19-9, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (gọi tắt là Ban Giao thông) chính thức khánh thành nút giao thông An Sương (Quận 12 và Hóc Môn). Việc thông xe toàn bộ nút giao phục vụ nhu cầu đi lại cấp thiết cho người dân, được kỳ vọng giải quyết ùn tắc cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ thông xe, ông Lương Minh Phúc – giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP, chủ đầu tư – cho biết thời gian qua, đơn vị đã rất nỗ lực cùng với chính quyền địa phương, đơn vị thi công giải quyết các khó khăn, vướng mắc để hoàn thiện toàn bộ nút giao thông này.

Theo ông Phúc, đây là nút giao thông có quy mô 3 tầng, với tầng hầm gồm 2 đường hầm cho xe lưu thông theo hướng từ đường Trường Chinh qua quốc lộ 22 và ngược lại. Tầng hầm này giúp các dòng xe di chuyển nhanh chóng, hạn chế các dòng xe giao cắt, ùn ứ.

Tầng trên mặt đất gồm nút giao với đảo tròn trung tâm, hệ thống cây xanh, chiếu sáng, đèn tín hiệu.

Còn tầng trên cùng là cầu vượt cho xe lưu thông theo hướng quốc lộ 1, với mục tiêu giải quyết “điểm đen” về ùn tắc, tai nạn giao thông ở khu vực cửa ngõ Tây Bắc TP.

Toàn bộ công trình nút giao An Sương đưa vào sử dụng, sáng 19/9. Ảnh: GIA MINH/VNEXPRESS

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Hoan – phó chủ tịch UBND TP – cho biết việc thông xe ở nút giao thông An Sương giúp cho hàng hóa lưu thông phát triển kinh tế xã hội TP. 

“Có thể nói chúng ta đã mất 20 năm mới hoàn thiện nút giao thông này. Trong đó có sự góp công góp sức của nhiều đơn vị tham gia giải quyết những khó khăn vướng mắc và của người dân TP đã chấp nhận ra đi bàn giao mặt bằng thi công. 

Còn nhiều điều phải làm ở nút giao thông này vẫn còn những khó khăn nhất định. Do đó cần tiếp tục làm thêm nhiều cầu thang đi bộ ở khu vực này để bà con đi lại tốt hơn”, ông Hoan nói.

Các cơ quan chức năng tham mưu giải quyết nhanh để triển khai dự án đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, mở rộng quốc lộ 22 , xây dựng đường vành đai 3 TP.HCM; tiếp tục đầu tư các tuyến đường ở quận 12 , huyện Hóc Môn, Củ Chi để tạo điều kiện cho kinh tế địa phương ngày càng phát triển thêm, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Nút giao thông An Sương chính thức thông xe – Ảnh: VĂN BÌNH/TUỔI TRẺ

Có mặt tại buổi khánh thành, anh Trần Minh Kiệt – một người dân sống gần đó – cho biết từ nhiều năm nay, nút giao An Sương là điểm nóng ùn tắc. Mỗi ngày cứ vào giờ cao điểm sáng, chiều người dân qua đây chen chúc, chờ đợi rất cực khổ.

Vì vậy, người dân rất mong chờ ngày toàn bộ nút giao An Sương được khánh thành. Mấy tháng trước, việc đưa nhánh hầm N1, N2 đi vào hoạt động chỉ góp phần gỡ tắc tạm thời chứ không dứt điểm.

“Toàn bộ nút giao này đi vào vận hành sẽ khơi thông tuyến Trường Chinh hướng đi quốc lộ 22 và ngược lại. Điều này cũng giúp người dân đỡ chịu cảnh kẹt xe, ôtô và xe máy đỡ chen chúc nhau nguy hiểm”, anh Kiệt nói.

Trước đó, dự án nút giao thông An Sương với tổng mức đầu tư 514 tỉ đồng, được khởi công tháng 1-2017. Sau đó, thông xe nhánh hầm N1 vào tháng 3-2018 và thông xe nhánh hầm N2 vào tháng 7-2020.

Trong 2 tháng vừa qua, đơn vị thi công đã hoàn thành các hạng mục còn lại của công trình, bao gồm các hạng mục như cải tạo vỉa hè, cải tạo mảng xanh, hoàn thiện mặt đường khu vực đảo trung tâm…

Leave a Reply

Your email address will not be published.