Nhằm hạn chế những vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC) thời gian qua, Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành thông báo của Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu tại cuộc họp giải quyết, khắc phục các vi phạm PCCC. Theo đó, Sở Xây dựng chỉ cấp phép xây dựng cho các đơn vị đã được thẩm định thiết kế PCCC.

 

Cụ thể, các công trình chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về PCCC sẽ không được cấp phép xây dựng. Đồng thời, khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu PCCC thì công trình sẽ không được nghiệm thu và cấp văn bản nghiệm thu chất lượng.

Sở Xây dựng sẽ phối hợp với UBND các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Long Biên, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm để tổ chức kiểm tra, thanh tra, xét trách nhiệm các cá nhân và đơn vị liên quan đến các công trình chưa được cấp phép xây dựng từ các cơ quan quản lý nhà nước đã thi công.

 

cong trinh chua tham dinh pccc se khong duoc cap phep xay dung

Sau nhiều vụ việc, TP Hà Nội đang siết chặt lại các quy định về cấp phép xây dựng

 

Sở Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Cảnh sát PCCC thành phố đánh giá thực tế việc điều chỉnh chuyển đổi công năng sử dụng, nâng tầng khi các công trình thay đổi so với hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, đồng thời, đưa ra các giải pháp cụ thể và báo cáo UBND thành phố thông qua.

Bên cạnh đó, các đơn vị đang là chủ đầu tư của các chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC mà chưa được khắc phục sẽ không được giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất hay cho thuê đất.

Sở GTVT có nhiệm vụ phối hợp với Cảnh sát PCCC, Sở Xây dựng và UBND quận, huyện để kiểm tra và đánh giá đường giao thông phục vụ chữa cháy của 3 công trình không đảm bảo khả năng tiếp cận của xe thang và xe chữa cháy. Sau đó, biện pháp cho từng trường hợp cụ thể sẽ được đề xuất lên UBND thành phố.

Công an thành phố chỉ đạo Công an quận, huyện, thị xã và phòng, ban chức năng phối hợp với chính quyền địa phương để áp dụng biện pháp hành chính đối với các công trình vi phạm PCCC trên địa bàn. Đồng thời, tiếp nhận hồ sơ quản lý PCCC của các công trình vi phạm để xem xét và đề xuất xử lý chủ đầu tư theo quy định pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát PCCC để cấp phép xây dựng và phê duyệt dự án. Cụ thể, Giấy chứng nhận đầu tư cần bổ sung nội dung: “Các dự án, công trình phải đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC theo Luật PCCC quy định”.

Cuối cùng, Sở Tư pháp phối hợp cùng Sở Xây dựng, Công an thành phố, Cảnh sát PCCC để xây dựng quy trình và thủ tục đảm bảo yếu tố pháp lý và những điều kiện liên quan để xử lý, cưỡng chế các trường hợp cá biệt cố tình vi phạm kéo dài, kế cả các chung cư đã có người dân vào ở.

 

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

(Nguồn: muabannhadat.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.