Tuy chế độ bản vị vàng đã lỗi thời từ những năm 30 của thế kỷ trước và nhu cầu về chỗ ở, mặt bằng ngày càng tăng cao trong xã hội hiện đại nhưng trước đà tăng thẳng đứng của vàng suốt tuần qua, “khẩu vị” của các nhà đầu tư bất động sản có thay đổi?

Giá vàng tăng gần 7 triệu tính từ ngày 21/7.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, giá vàng đã tăng 28.8%. Đặc biệt trong tuần vừa qua, giá vàng trong nước liên tục cán mốc kỷ lục mới, mốc sau cứ cao hơn mốc trước. Đà tăng của vàng đã trở thành đề tài bàn tán của từ cô bán hoa quả đến giới doanh nhân, chính khách!

Từ mức quanh 51 triệu đồng một lượng hôm 21/7, giá bán ra vàng SJC đã nhảy vọt lên trên 58 triệu đồng sáng 28/7, tức tăng gần 7 triệu đồng trong vòng bảy ngày. Đây là biên độ tăng giá cao nhất lịch sử mà vàng SJC ghi nhận cho đến thời điểm này.

Giá vàng tăng như sóng, lớp sau cao hơn lớp trước, khiến không ít nhà đầu tư hoang mang, gây xáo trộn trật tự ưu tiên của các kênh đầu tư, manh nha làm dòng tiền đầu tư vào nhà đất phải “chia lửa” với thị trường vàng.

Một tháng đầy biến động của giá vàng

Câu hỏi đặt ra tại thời điểm này dành cho các nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt là những nhà đầu tư nhỏ lẻ là có nên “chuyển vùng đánh bắt” khi giá kim loại quý tăng cao đột biến? Hay kiên định với bất động sản khi đây vẫn được đánh giá là kênh trú ẩn an toàn nếu tiền mất giá?

Thời điểm hiện tại, khi các ngân hàng đang “ngộp” trong tiền mặt, giải pháp gửi tiết kiệm để kiếm lời hoàn toàn lép vế trước các kênh đầu tư khác bởi lãi suất thấp, kém hấp dẫn. Thời gian gần đây thì thị trường chứng khoán mang nặng tính kỹ thuật, biến động khó lường, không thích hợp với những nhà đầu tư mới.

Do đó, lúc này đây, vàng và bất động sản là hai ứng viên hàng đầu trong nhóm kênh trú ẩn an toàn mà nhà đầu tư nên cân nhắc. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần hoạch định các kế hoạch tài chính ngắn, trung và dài hạn cho dòng tiền tương lai.

Vì sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư chiếm ưu thế?

Nhà đầu tư bất động sản có nên “chuyển kênh” tại thời điểm này?

Vậy, để tối ưu lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro, dòng tiền “khôn” nên chảy vào vàng hay bất động sản tại thời điểm này?

Từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng khoảng 14 triệu mỗi lượng. Khoảng 2/3 các chuyên gia trên thế giới dự đoán rằng đà tăng của vàng sẽ còn tiếp diễn cho đến cuối năm. Nhưng cũng có 1/3 chuyên gia còn lại cho rằng giá vàng tăng quá nhanh, có yếu tố đầu cơ!

Quay về những nguyên tắc căn bản nhất, khi chế độ bản vị vàng đã lỗi thời từ những năm 30 của thế kỷ trước trong khi nhu cầu về chỗ ở, mặt bằng kinh doanh ngày càng tăng cao ở xã hội hiện đại thì có vẻ bất động sản đang chiếm ưu thế hơn.

Đồng thời, giá vàng tăng liên tục ở tần suất dày có thể khiến giới đầu tư tài chính chếnh choáng, cảm thấy bất động sản tạm thời kém hấp dẫn hơn. Song khi giá vàng đi quỹ đạo ổn định thì sự chếnh choáng này cũng qua đi. Tất cả chỉ là yếu tố tâm lý!

Đồng thời, giá vàng tăng liên tục ở tần suất dày có thể khiến giới đầu tư tài chính chếnh choáng, cảm thấy bất động sản tạm thời kém hấp dẫn hơn. Song khi giá vàng đi quỹ đạo ổn định thì sự chếnh choáng này cũng qua đi. Tất cả chỉ là yếu tố tâm lý!

Vàng và chứng khoán là những kênh đầu tư đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Chưa kể đến, vàng vốn có tiếng tăng cao nhưng rớt giá “càng đau”. Như trường hợp năm 2011, giá vàng đã từng tăng lên 49 triệu/lượng để rồi đột ngột giảm xuống 41 triệu/ lượng chỉ trong vòng 1 tháng! Có thể thấy, giá vàng neo cao chẳng khác gì một lưỡi dao sắc bén đang chực chờ chém xuống những ai không kịp chốt lời.

Với những nhà đầu tư bất động sản có sẵn dòng tiền và đầy đủ kinh nghiệm, họ sẽ hiếm khi chuyển “khẩu vị” sang vàng hay chứng khoán – những kênh đầu tư đòi hỏi sự tập trung cao hơn nhiều so với bất động sản.

Cụ thể, khi đổ tiền vào nhà đất, chỉ cần nắm được vị trí, pháp lý là nhà đầu tư có thể nắm được phần lớn biên độ lợi nhuận. Trong khi đó, nếu đổ tiền vào vào vàng, phán đoán của nhà đầu tư phải thay đổi liên tục theo diễn biến địa chính trị toàn cầu – yếu tố biến động nhanh và không thể kiểm soát.

Những sản phẩm nhà ở đáp ứng nhu cầu thực vẫn có giá bán tăng do nguồn cầu còn lớn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và sự ế ẩm của thị trường du lịch thì tính thanh khoản của một số loại hình bất động sản cao cấp như bất động sản nghỉ dưỡng, nhà phố mặt tiền khu trung tâm,… sẽ thấp hơn so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, những sản phẩm nhà ở đáp ứng nhu cầu thực vẫn có giá bán tăng do nguồn cầu còn lớn.

Có thể thấy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư truyền thống chiếm ưu thế với lợi nhuận đáng mong đợi về dài hạn. Vàng chỉ “tăng nhiệt” tạm thời, chủ yếu bởi yếu tố tâm lý từ những người theo chủ nghĩa phòng thủ.

Những nhà đầu tư đang cân nhắc chuyển kênh sang vàng cũng nên thận trọng, cần theo sát thị trường bởi giá đã quá cao cũng như khoảng cách giữa giá bán ra và mua vào ngày càng xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.