Không chỉ gặp khó về thủ tục tại các dự án triển khai, Quốc Cường Gia Lai cũng gặp khó trong việc sử dụng nguồn vốn lưu động để duy trì hoạt động vận hành của doanh nghiệp.

Tại Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM do UBND thành phố tổ chức sáng nay, 10/4, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai trần tình về khó khăn mà doanh nghiệp bà đang gặp phải tại các dự án trên địa bàn thành phố.

Bà bảo: “Tôi rất khổ tâm. Nếu không vì cổ đông, không bị nợ ngân hàng, không vì 3.000 cán bộ nhân viên thì tôi đã tự tử. Tôi để lại di chúc, để lại tâm thư để làm sao Nhà nước có cách nào tháo gỡ cho doanh nghiệp”.

12 dự án ách tắc trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Theo chia sẻ của bà Loan, QCG đang có 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn TP.HCM với tổng quỹ đất lên tới 150 ha. Doanh nghiệp đang phải chịu nhiều khó khăn từ cách giải quyết thủ tục, hồ sơ dự án của TP.HCM, từ đó khiến đơn vị không thể triển khai các dự án.

Việc các bất động sản bị chậm triển khai cũng được QCG thể hiện trong các báo cáo tài chính thông qua giá trị các dự án dở dang của công ty.

Quoc Cuong Gia Lai kho khan ra sao khien CEO nghi den tu van? hinh anh 1
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, cho biết doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc xin thủ tục triển khai các dự án trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Việt Đức.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2018 của QCG, tính đến cuối năm 2018, doanh nghiệp này có tới 7.476 tỷ đồng giá trị hàng tồn kho. Trong số này, có tới 7.026 tỷ là bất động sản dở dang, chiếm gần 64% tổng tài sản doanh nghiệp.

Đây đều là các dự án bất động sản dở dang đang xây dựng chủ yếu gồm các khoản chi phí đền bù, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến các dự án mà QCG đã chi ra.

Hầu hết số dự án này của QCG đều trên địa bàn TP.HCM và đã tồn tại từ nhiều năm nay.

Trong đó, dự án lớn nhất mà QCG đang triển khai nhưng trong tình trạng dở dang chính là Dự án khu dân cư Phước Kiển với giá gốc đã đầu tư lên tới 4.786 tỷ đồng. Đây là dự án rộng hơn 91 ha, cách đường Nguyễn Hữu Thọ khoảng 3-4km, giáp Rạch Ông Lớn và Rạch Đĩa. Doanh nghiệp đã chi ra hàng nghìn tỷ đầu tư nhưng dự án này vẫn trong giai đoạn giải tỏa mặt bằng.

Theo thông tin công bố, dự án cũng đã được thỏa thuận chuyển nhượng cho Công ty Sunny Island, tuy nhiên phần giá trị vẫn ghi trên báo cáo của QCG.

Dự án lớn thứ 2 trong tình trạng dở dang của QCG mang tên De Capella tại quận 2 với giá trị đã đầu tư 439 tỷ đồng.

Quoc Cuong Gia Lai kho khan ra sao khien CEO nghi den tu van? hinh anh 2
Nhiều dự án của Quốc Cường Gia Lai trên địa bàn TP.HCM nhiều năm vẫn trong giai đoạn giải phóng mặt bằng. Ảnh: Lê Quân.

Một số dự án khác cũng đang dở dang là Sông Đà Riverside tại quận Thủ Đức, với diện tích hơn 24.322 m2, số tiền đã chi 378 tỷ đồng; Dự án Tân Phong – Tân Thuận (Lavida) với giá trị đã đầu tư 378 tỷ đồng. Lavida chính là dự án mà QCG mua lại từ Công ty Tân Thuận từng gây ra nhiều lùm xùm liên quan tới việc bán đất với giá bèo hồi đầu năm 2018…)

QCG còn đang có lợi ích tại nhiều dự án khác trên địa bàn TP.HCM thông qua các khoản đầu tư tài chính dài hạn vào công ty liên kết của mình như 315 tỷ (43,8% vốn) góp tại Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phạm Gia; 135 tỷ đồng (31,4% vốn) góp vào CTCP Quốc Cường Liên Á; hay 166 tỷ đồng (49,9% vốn) góp tại CTCP BĐS Sông Mã… Các doanh nghiệp này đều đang sở hữu một số dự án bất động sản tại TP.HCM.

Trong lúc gần 150 ha bị ách tắc, bà Loan cho biết niềm hy vọng của doanh nghiệp là ở dự án có diện tích 3.000 m2 ở huyện Nhà Bè, khu vực không thuộc diện rà soát của chính quyền thành phố.

Theo bà Loan, diện tích này có thể giúp kiếm vài trăm tỷ đồng, từ đó có thể trang trải được chi phí, tiền lương cho nhân viên khoảng 1-2 năm. Từ đó giúp doanh nghiệp có nguồn vốn để chờ đợi, khi thành phố rà soát xong có thể tiếp tục các dự án khác.

Tuy nhiên, tại dự án 3.000 m2 đất ở này, Quốc Cường liên tục gặp khó.

Vay nợ chính chủ tịch công ty 308 tỷ đồng

Tại hội nghị, vịchủ tịch kiêm CEO của Quốc Cường Gia Lai, cho biết ngoài trách nhiệm với cổ đông và hơn 3.000 người lao động của doanh nghiệp, bà còn nặng trách nhiệm nợ ngân hàng.

Theo báo cáo tài chính của Quốc Cường Gia Lai, doanh nghiệp cũng đang gặp khó với các khoản vay nợ tại ngân hàng. Tính đến cuối năm 2018, QCG có tổng cộng 6.894 tỷ đồng nợ phải trả, trong đó, số nợ vay tài chính có phát sinh lãi là 593 tỷ.

Chủ nợ lớn nhất hiện nay của QCG chính là Vietcombank Gia Lai với 3 khoản tín dụng tổng trị giá 490 tỷ đồng. Tuy nhiên, 2 khoản vay trong số này với tổng giá trị 420 tỷ đồng, có hạn tới tháng 6/2029.

Ngoài ra, QCG còn vay gần 38 tỷ đồng của BIDV Gia Lai; và hơn 57 tỷ đồng của Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga Đà Nẵng…

Quoc Cuong Gia Lai kho khan ra sao khien CEO nghi den tu van? hinh anh 3

Công ty này cũng đang có tới 4.925 tỷ đồng phải trả ngắn hạn khác bao gồm các khoản nợ phải trả bên thứ 3 và các bên liên quan không phát sinh lãi.

Cụ thể, các khoản phải trả bên thứ ba ngắn hạn với giá trị 4.343 tỷ đồng chính là số tiền mà công ty đã nhận trước từ đối tác Sunny trong thương vụ chuyển nhượng dự án Phước Kiển, cùng với đó là các khoản tiền nhận cọc dự án, tiền nhận góp vốn hợp tác đầu tư…

Để bổ sung nguồn vốn lưu động của mình, QCG cũng đang mượn từ các bên liên quan là lãnh đạo và người nhà lãnh đạo doanh nghiệp hơn 581 tỷ đồng. Trong đó, riêng cá nhân bà Loan đang cho công ty mượn 308 tỷ đồng không tính lãi.

Cũng theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty, tính đến cuối năm 2018, khoản tiền và tương đương tiền của QCG chỉ là 133 tỷ đồng, chiếm chưa tới 1% tổng tài sản công ty.

Điều này cho thấy phần lớn tài sản của doanh nghiệp đã được mang đi đầu tư vào các dự án, trong khi công ty phải đi vay tiền từ các bên liên quan để bổ sung nguồn vốn lưu động.

Trong năm 2018, QCG chỉ ghi nhận khoản doanh thu thuần đạt 732 tỷ, giảm 15%. Lợi nhuận trước thuế từ đó cũng giảm tới 79%, chỉ đạt 106 tỷ đồng, tương đương 33% kế hoạch năm.

 

(Nguồn: Zing.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.