Phát triển rực rỡ trong năm 2018, nhà phố thương mại (shophouse) được dự báo sẽ tiếp tục thăng hoa trong 2019 nhưng sẽ có những dịch chuyển, một số thị trường mới nổi dự báo sẽ gây bất ngờ lớn.

Giới đầu tư shophouse đang dần “đổi khẩu vị”

2018 tiếp tục là một năm thăng hoa của loại hình nhà phố thương mại (shophouse). Theo các chuyên gia quy hoạch và phân tích thị trường, sự hấp dẫn của shophouse đang định hình nên 2 xu hướng phát triển: Một là đầu tư vào vị trí chiến lược với các dự án tọa lạc trên các trục giao thông huyết mạch của thành phố, nơi đông đúc dân cư, giao thương thuận lợi; hai là đầu tư vào mô hình shophouse nằm trong các quần thể đô thị phức hợp được quy hoạch bài bản và mật độ dân cư lớn.

Không chỉ nở rộ ở các thành phố lớn, shophouse cũng đang hình thành tại các trung tâm khu du lịch trọng điểm (Hạ Long, Phú Quốc,…) và tại các khu vực ven đô như Long Biên, Quốc Oai… (Hà Nội) hay Quận 2, Quận 9… (Tp.HCM). Đặc biệt, gần đây shophouse còn xuất hiện tại các thành phố trẻ trung năng động, các thị xã đang có sự tăng trưởng nhanh về kinh tế.

Shophouse
Shophouse tại các thành phố trẻ, thị xã, các khu đô thị mới sẽ là tâm điểm đầu tư 2019

Tại nhiều sự kiện mở bán gần đây, các nhà đầu tư chia sẻ: việc rót vốn vào shophouse tại các thành phố trẻ, các đô thị mới nổi sẽ có nhiều dư địa phát triển hơn, đây là những sản phẩm sẽ lên ngôi trong thời gian tới.

Cuối 2018 và đầu 2019 cũng cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của sản phẩm shophouse tại các khu đô thị mới, các thành phố trẻ, thị xã với các dự án tại Phố Nối (Hưng Yên), Phúc Yên (Vĩnh Phúc) hay Uông Bí, Cẩm Phả (Quảng Ninh)…

Shophouse tại đô thị mới – xu hướng đầu tư năm 2019

Nguyên nhân nào khiến các nhà đầu tư đang thay đổi “khẩu vị”? Trước tiên, về bài toán đầu tư. Khảo sát cho thấy, một số shophouse tại chung cư Hà Nội, nhà đầu tư mua với giá trên 10 tỷ đồng nhưng cho thuê chỉ đạt trung bình 20 triệu đồng/tháng, shophouse nhà phố có giá lên tới 40-50 tỷ đồng/căn nhưng cho thuê cũng chỉ đạt ngưỡng trên dưới 50 triệu đồng/tháng. Như vậy điểm hòa vốn lên đến gần 50 năm – đúng bằng thời gian sở hữu của sản phẩm này, đó là chưa tính đến việc trượt giá.

Thử lấy dự án Golden Mark Shophouse Cẩm Phả để so sánh: Với suất đầu tư ban đầu chỉ dưới 5 tỷ đồng (chưa tính hỗ trợ ngân hàng) nhà đầu tư sở hữu ngay một cơ hội kinh doanh bằng vàng với 1 shophouse 4 tầng tại vị trí đắc địa bậc nhất Cẩm Phả, thời gian sở hữu vĩnh viễn. Trong khi ở các thành phố lớn, nguồn cung shophouse khá nhiều, thậm chí đã tăng trưởng tới mức tiệm cận bão hòa, sức cạnh tranh lớn thì Golden Mark Shophouse Cẩm Phả là dự án đầu tiên tại đây nên không phải lo áp lực cạnh tranh, hiệu quả đầu tư mặc nhiên đươc đảm bảo. 

Về tiềm năng gia tăng giá trị: Trong khi sản phẩm shophouse tại các thành phố lớn gần như đã hết dư địa tăng giá thì tại các thành phố trẻ, khu đô thị mới hay các thị xã vệ tinh, những dự án shophouse được chào bán thời điểm này chính là những dự án tiên phong, có vai trò dẫn dắt thị trường, chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ khoảng từ 2-5% trong quy hoạch và luôn được chủ đầu tư đặt vào những vị trí đắc địa của dự án. Chính số lượng giới hạn tại địa thế vàng nên các shophouse tại đây luôn tăng giá. Đây là ưu thế khác biệt và tuyệt đối của những sản phẩm shophouse tại các thị xã, các thành phố trẻ. Quan trọng hơn, giá đất tại những khu vực này đang ở giá trị thực do thị trường chưa từng được “tạo sóng” – tín hiệu vàng để sở hữu cơ hội “lãi khi mua” của giới đầu tư BĐS.

Golden Mark Shophouse Cẩm Phả
Golden Mark Shophouse Cẩm Phả đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư

Về nhu cầu mặt bằng: Sự tăng trưởng nhanh và bền vững về kinh tế xã hội sẽ là hấp lực lớn thu hút các thương hiệu hàng đầu thế giới và Việt Nam như: KFC, Lotteria, Highland Coffee, Eva de eva, Ivy Moda, The Coffee House, Pierre Cardin… Đó là chưa kể một loạt dịch vụ chăm sóc sức khỏe, spa cao cấp cũng đang tìm địa bàn mở rộng thị trường. Đây chính là điều kiện lý tưởng để các địa phương này hình thành những khu phố thương mại sầm uất. Bên cạnh đó, Việt Nam đang ở vào giai đoạn có tinh thần khởi nghiệp rất cao, nhu cầu thuê lại mặt bằng để kinh doanh ngày càng tăng. Trước nhu cầu về nhà phố thương mại ngày càng lớn, nếu nhà đầu tư nhanh tay “xuống tiền” sẽ sở hữu luôn cơ hội sinh lời kép từ sự tăng giá của chính căn shophouse đặt mua và lợi nhuận mang lại nếu kinh doanh, cho thuê.

Anh Phúc, một nhà đầu tư BĐS có tiếng tại Hà Nội chia sẻ: “Golden Mark Shophouse Cẩm Phả sở hữu vị trí đắc địa tại nơi giao thoa giữa các con phố sôi động bậc nhất Cẩm Phả với khả năng kinh doanh tốt nhưng lại chỉ có số lượng hữu hạn. Vì vậy, nếu sở hữu sớm sẽ có được những vị trí tốt hơn còn nếu muộn, rất có thể cơ hội sẽ tuột khỏi tay trong sự nuối tiếc”.

Thông tin dự án:
Chủ đầu tư: Công ty CP Đầu tư Thịnh Phát
Đơn vị quản lý sản phẩm: Công ty CP Đầu tư Bất Động Sản Đại Phú Thành
Địa chỉ văn phòng bán hàng: Trung tâm truyền hình cáp Cẩm Phả, đường Lê Thanh Nghị – Phường Cẩm Bình – TP. Cẩm Phả – Quảng Ninh
Hotline: 0939.8080.68 
 

(Nguồn: batdongsan.com.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.